Quy định chung về tuyển sinh liên thông 2020 từ cao đẳng lên đại học

0
376

Mỗi khi hè về, là thời điểm các học sinh cuối cấp 3 bước vào kỳ thi Trung học phổ thông và xét tuyển đại học. Đây cũng là dịp mà học sinh các trường cao đẳng, trung cấp lựa chọn trường liên thông nếu có nhu cầu. Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng hiểu biết quy định về tuyển sinh liên thông 2020 từ cao đẳng lên đại học. Bài viết sau sẽ chia sẻ những quy định đó.

Quy định về tuyển sinh liên thông lên đại học năm 2020

Quy định về điều kiện đối với trường và thí sinh

Để có thể được tiến hành tuyển sinh liên thông 2020, các trường cần phải đáp ứng điều kiện gì và các thí sinh muốn học chương trình liên thông thì cần có đủ điều kiện ra sao? Cùng tìm hiểu quy định sau:

Đối với các trường

Các trường muốn thực hiện chương trình liên thông từ cao đẳng lên đại học năm 2020, cần phải đào tạo đối với trình độ đại học chính quy theo hình thức tín chỉ đạt tối thiểu 3 khoá liên tiếp. Quy định này sẽ loại trừ các trường đào tạo chuyên ngành văn hoá – nghệ thuật, các trường này có thể theo hình thức niên chế. Còn đối với các trường Y dược thì lại yêu cầu phải có tối thiểu 1 khoá đã tốt nghiệp.

lien-thong
Quy định đối với trường tuyển sinh liên thông

Và các trường này đồng thời phải có quy định để công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập, công nhận giá trị khối lượng kiến thức miễn trừ đối với các sinh viên tham gia chương trình liên thông đại học chính quy.

Hơn nữa, các trường khi thông báo tuyển sinh liên thông cũng cần phải giới hạn chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể các chỉ tiêu này không được vượt quá 20% chỉ tiêu đối với tuyển sinh Đại học chính quy. Trong quy định về thông báo tuyển sinh liên thông 2020 cần phải có các nội dung công khai dưới nhiều hình thức như: chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng, hình thức. Hình thức tuyển sinh có thể do trường tuỳ chọn loại phù hợp nhất với điều kiện của trường như: thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp cả thi và xét tuyển. Hình thức này do lãnh đạo nhà trường quyết định.ư

lien-thong
Quy định đối với các thí sinh

Đối với các thí sinh

Các thí sinh muốn tham gia tuyển sinh liên thông 2020 thì cần phải đáp ứng điều kiện là tốt nghiệp hệ cao đẳng, trung cấp theo đúng chuyên môn hoặc chuyên môn phù hợp với trường học. Nếu trong trường hợp liên thông trái ngành thì cần đáp ứng điều kiện của nhà trường đưa ra.

Ngoài điều kiện của nhà trường đặt ra, các thí sinh cần phải đáp ứng điều kiện của Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra. Ví dụ như quy định về đạt kiến thức phổ thông đại trà.

Quy định về thời gian đào tạo liên thông

Trong các quy định về tuyển sinh liên thông 2020, còn có các quy định về thời gian đào tạo các chương trình liên thông. Đối với đào tạo liên thông lên cao đẳng từ trung cấp thì thời gian quy định là từ 1,5 đến 2 năm trong trường hợp cùng ngành đào tạo. Đối với đào tạo liên thông lên đại học từ trung cấp thì thời gian quy định là 2,5 đến 4 năm trong trường hợp cùng ngành đào tạo. Đối với liên thông lên đại học từ cao đẳng thì thời gian quy định là từ 1,5 đến 2 năm trong trường hợp cùng ngành đào tạo.

Quy định về thời gian đào tạo liên thông

Quy định về hồ sơ liên thông

Các trường đều có quy định riêng về hồ sơ tuyển sinh liên thông 2020 đối với chương trình liên thông đại học. Tuy nhiên thông thường sẽ là các giấy tờ sau: bản sao công chứng bằng tốt nghiệp cao đẳng, bản sao công chứng bảng điểm, bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khoẻ, ảnh…

Hy vọng với những chia sẻ về quy định về tuyển sinh liên thông 2020 đối với việc liên thông từ cao đẳng và trung cấp lên đại học. Các điều kiện trên chỉ là những điều kiện chung, cơ bản mà các thí sinh cần chú ý, nếu muốn biết chi tiết cụ thể hơn, các thí sinh cần truy cập vào website từng trường mà mình muốn liên thông.