Các thuật ngữ về âm nhạc có thể bạn chưa biết

0
3179

Để có được những bản nhạc hay mà chúng ta vẫn nghe thì âm thanh là một thứ không thể thiếu, âm nhạc thì phải cần âm thanh để tồn tại và âm thanh phải có giai điệu thì đó mới là những âm thanh tuyệt vời. Vậy đối với một người mới bước chân vào giới âm nhạc thì cần phải biết những gì?

Tin tức tai nghe bluetooth:

Thỏa thích nghe nhạc bằng tai nghe đeo cổ

1. Âm sắc – Bồi âm

Bồi âm là những âm trực thuộc (âm bộ phận) của cấu tạo thành phần mỗi âm thanh, trừ âm cơ bản. Bồi âm theo gốc tiếng Đức: oberton, có nghĩa là âm trên cao.

Bồi âm được sắp xếp cao hơn âm cơ bản và vang lên yếu hơn nó và lại dính liền với nó nên tai nghe khó nhận ra ngay âm thanh này. Bồi âm phát sinh do sự dao động của toàn bộ dây đàn hay dao động từng phần (1/2, 1/3, 1/4…) của vật thể tạo ra âm (dây đàn, ống thân kèn,…)

2. Độ sáng của âm thanh

Độ sáng – tối của âm thanh cũng được ví độ sáng – tối của ánh sáng. Nếu ánh sáng quá sáng sẽ làm chúng ta chói mắt còn nếu quá tối thì chúng ta cũng không nhìn thấy gì.

Tương tự âm thanh cũng vậy, nếu âm thanh quá sáng nghĩa là dải âm được đẩy lên cao dần sẽ khiến chúng ta bị chói hay khi âm bị tối nghĩa là những dải âm này thấp dần đến nỗi chúng ta chẳng nghe ra âm gì. Vì vậy độ sáng tối của âm thanh cũng cần phải được lựa chọn ở những mức thích hợp.

3. Âm trường và âm tầng

sân khấu âm thanh

Người mới chơi nhạc sẽ phải tìm hiểu về hai khái niệm đó là: Âm tầng và âm trường.

Âm trường có nghĩa là độ rộng của không gian âm thanh. Âm trường có hai trạng thái đó là hẹp hoặc rộng. Khi âm trường ở trạng thái rộng thì bạn sẽ cảm nhận được âm thanh như đang lan tỏa trong một không gian rộng lớn, còn khi âm trường ở trạng thái hẹp thì âm thanh bạn nhận được cảm giác như đang bị gò bó trong một không gian nhỏ bé không lối thoát.

Vậy còn âm tầng là gì?

Âm tầng hay tầng âm chính là cách bố trí các nhạc cụ ở những vị trí khác nhau. Nếu các nhạc cụ được đặt ở những vị trí khác nhau ví dụ như xung quang khán đài hay trên từng tầng thì người nghe sẽ nghe thấy các âm thanh đang bao quang mình. Ngược lại nếu các nhạc cụ được đặt chỉ ở một phía trên sân khấu thì âm thanh bạn được nghe sẽ chỉ truyền đến tai bạn từ một phía đến tai bạn.

4. Mật độ và sự chặt chẽ của âm thanh

Trong âm thanh thì mật độ có nghĩa là độ đặc của âm thanh, với một mật độ vừa phải đủ nghe thì bạn sẽ cảm nhận được âm thanh một cách tuyệt vời nhất.

Sự chặt chẽ của âm thanh chính là sự kết nối giữa các âm thanh. Bạn tưởng tượng trong một ban nhạc, tiếng trống, tiến đàn piano, tiếng đàn ghita hay tiếng hát mà không có sự kết nối thì sẽ rất rời rạc và chẳng ai muốn nghe một bản nhạc như vậy cả.

5. Sự trong trẻo của âm thanh

Độ trong trẻo của âm thanh được xem như là độ tinh khiết của chính âm thanh ấy khi mà nó không có tạp âm. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng ở các ca sỹ, mỗi người có một điểm đặc thù trong tiếng hát của họ, có người có giọng hát trầm, có người lại có giọng hát trong trẻo cao vút.

6. Độ chi tiết

Độ chi tiết trong âm thanh chính là những âm tiết cực kì nhỏ mà bạn có thể cảm nhận được. Khi một thiết bị có độ chi tiết cao, thì xin chúc mừng bạn đang sở hữu một sản phẩm thật tuyệt vời.

7. Tốc độ đáp ứng

Trong âm thanh thì âm bass là những dải âm ở tần số thấp. Khi có âm bass vang lên, màng loa sẽ rung mạnh về phía trước. Nếu tiếng bass vang lên liên tục thì màng loa sẽ rung lên liên tục để tạo ra âm thanh.

Khi thử loa, người ra thường mở những bản nhạc có âm thanh mạnh mẽ để thử độ rung của màng loa. Nếu màng loa đáp ứng không tốt sẽ gây ra hiện tượng ù bass, nghĩa là tiếng bass bị chồng chéo lên nhau không tách biệt và nó sẽ chỉ làm bạn thêm ức chế. Hoặc tiếng bass sẽ bị xịt có nghĩa là tiếng bass này bạn mới thể hiện được một nửa thì đã chuyển sang nhịp khác

8. Dải rộng và độ tương phản

Tần số đáp ứng của thiết bị chính được gọi là dải động, là dải tần số mà chiếc loa hay headphones có thể tao ra. Tai người nghe được âm thành ở ngưỡng 20Hz- 20kHz, do vậy các nhà sản xuất sẽ thiết kế chiếc headphones ở xung quanh ngưỡng đó để con người có thể nghe được.

Độ tương phản chính là sự đối lập của hai trạng thái khác nhau. Trong âm nhạc thì độ tương phản chính là sự đối lập của âm mạnh nhất và âm yếu nhất. Và bạn phải nhớ dải động càng rộng thì sự tưởng phản càng rõ.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại tindanviet.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe