Tìm hiểu và cách phân biệt Card màn hình (rời và Onboard)

0
1950

Card màn hình hay còn có tên gọi khác là card đồ họa, với nhiệm vụ cung cấp cho người dùng những thông số về độ phân giải, màu sắc và chỉ số tương phản trong bức ảnh. Vậy có những điều gì bạn cần biết về sản phẩm này và cách phân biệt ra sao?

Card màn hình hiện có mấy loại ?Ưu nhược điểm của mỗi loại là gì
Card màn hình hiện có mấy loại ?Ưu nhược điểm của mỗi loại là gì

Nội Dung

Card màn hình hiện có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại hai loại chính là card màn hình onboard và card rời.

Card màn hình onboard

 • Đây là loại card đã được tích hợp đồng thời trên main máy tính. Card này có sử dụng mềm mượt hay không phần lớn dựa vào CPU và Ram trên máy tính có tốt hay không.

Card rời

 • Sở hữu những tính năng tương tự như card onboard nhưng card rời đặc biệt ở chỗ chúng được tạo bởi những thiết kế khác hoàn toàn với onboard và hoạt động giống như một bộ máy riêng chuyên xử lý về chất lượng và thông số của hình ảnh.

Ưu-Nhược điểm của card onboard và rời

Card rời:

Ưu điểm:

 •  Được trang bị khe cắm riêng, độc lập
 •  Do khả năng hoạt động độc lập nên sẽ có bộ nhớ GPU nhất quán riêng, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến RAM của máy tính và main máy tính.
 • Cho phép các trình xử lý và hỗ trợ đồ họa các game và chương trình nặng, yêu cầu giao diện đồ họa sắc nét cuốn hút người xem. 

Nhược điểm:

 • Chi phí có phần nhỉnh hơn do bạn cần mua card đồ họa hoanghapc riêng.
 • Hệ thống tản nhiệt của card rời tương đối thấp nên khả năng sẽ làm máy tính của bạn nóng lên khá nhanh và hao pin

Card onboard 

Ưu điểm:

 • Hầu như ít xảy ra lỗi do thiết kế tích hợp với main máy tính và được hoàn toàn tối ưu dựa vào giá main máy tính hoanghapc có tốt hay không.
 • Không tác động nhiều đến phần cứng của máy tính.

Nhược điểm:

 • Hoạt động dựa trên RAM nên khả năng chiếm bộ nhớ là rất lớn. Khả năng treo máy luôn tiềm ẩn do tình trạng bộ nhớ đầy và hoạt động liên tục nhiều giờ.
 • Ít phù hợp cho các chương trình nhiều dung lượng và các phần mềm có chương trình yêu cầu giao diện đồ họa thu hút.

Cách nhận biết máy tính sử dụng card onboard hay card rời

 • Dựa vào cổng cắm VGA

Đối với máy tính để bàn, bạn hoàn toàn có thể dựa vào vị trí của các dây cắm VGA để phân biệt card là rời hay onboard. Với máy tính xách tay thì bạn khó nhìn thấy bằng mắt thường nên có thể dựa vào các thông số kỹ thuật do người bán hàng tư vấn.

 • Căn cứ vào menu chuột phải trên máy tính của bạn

Ngay lập tức khi bạn nhấn chuột phải tại màn hình thì menu chuột phải của bạn sẽ hiện ra nếu xuất hiện graphic options thì bạn đang sử dụng card màn hình onboard, còn hiện ra dòng chữ catalyst(™) control Center thì máy bạn chính xác sử dụng card rời

Địa chỉ mua card đồ họa uy tín chất lượng 

Hoàng Hà PC tự hào là thương hiệu uy tín giúp khách hàng mua card đồ họa chất lượng nhất giúp nâng cao tiện ích cho người dùng. Bạn có nhu cầu đặt hàng hãy nhanh tay liên hệ tại website:https://hoanghapc.vn/ để được tư vấn và đặt hàng. Với chính sách bảo hành đổi 1;1 trong vòng 6 tháng nếu do lỗi của nhà sản xuất và liên tục có những chương trình ưu đãi giảm giá, tuần lễ bán hàng không lợi nhuận thì Hoàng Hà PC chắc chắn là sự lựa chọn ưu tiên nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp được những thông tin hữu ích về cách phân biệt , ưu nhược điểm của card màn hình onboard và rời cũng như địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm này. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một loại card phù hợp nhất với yêu cầu.