Các lỗi thường gặp khi kinh doanh quán cafe

0
980

Bạn muốn mở được một quán cafe mang phong cách của riêng mình, và bạn đã sẵn sàng cho những quyết định quan trọng? Vậy thì bạn có dự trù được những quyết định sai lầm thì có thể dẫn đến thất bại không?

Việt Long Bartender sau nhiều năm trải nghiệm trong nghành kinh doanh cafe đã đúc kết các lỗi thường gặp của các chủ quán cafe khi mới bắt đầu kinh doanh.

Nội Dung

Không lên kế hoạch kinh doanh

Việc viết nên một bản kế hoạch kinh doanh là kế hoạch tốt nhất mà bạn nên làm trước khi mở quán vì nó sẽ giúp bạn tránh lãng phí tiền bạc cho về sau. Có rất nhiều chủ quán cafe không muốn viết được bản kế hoạch do ngại mất thời gian thế nhưng viết một bản kế hoạch kinh doanh là cách bạn hãy phác thảo tầm nhìn và mục đích kinh doanh của bạn. Nó cho phép bạn bố trí ra các ý tưởng của mình và quan trọng nhất là xem xét lại kế hoạch tài chính và các yêu cầu đầu tư.

Chọn sai vị trí kinh doanh

Chắc bạn biết rằng là vị trí kinh doanh có thể khiến việc kinh doanh quán cafe của bạn thành công hoặc thất bại. Cho nên, bạn hãy đừng bao giờ chọn vị trí xa trung tâm hay trong ngõ chỉ để tiết kiệm tiền thuê. Bạn muốn tiết kiệm nhiều nhất tiền thuê hay muốn kết thúc việc kinh doanh? Câu trả lời rất rõ ràng, vậy cớ gì mà bạn lại mạo hiểm? Dễ nhận ra và dễ tiếp cận là hai yếu tố quan trọng để chọn một địa điểm kinh doanh, hoặc là vị trí đó thích hợp với mô hình kinh doanh quán của bạn, nếu không trừ khi quán bạn rất nổi tiếng và khách hàng mới tự tìm đến.

Các lỗi thường gặp khi kinh doanh quán cafe
Các lỗi thường gặp khi kinh doanh quán cafe

Chia sẻ ý tưởng

Bạn đã xác định cho mình được các ý tưởng kinh doanh, cách bố trí không gian đến các đồ nội thất, cách trang trí mặt tiền  tuy nhiên bạn lại không thể thực hiện được do không đủ không gian hay là các yếu tố khách quan khác. Vì vậy, việc hợp tác với các chuyên gia chính là một việc thông minh mà bạn nên thực hiện, họ là kiến trúc sư hay là thiết kế nội ngoại thất, kỹ sư và nhà thầu. Chia sẻ các ý tưởng với họ và tiếp nhận phản hồi đối với bất kỳ vấn đề nào mà bạn dự đoán trước được. Hãy làm việc cùng nhau để có thêm nhiều sự lựa chọn mới cho ý tưởng của bạn. Điều này trên thực tế có thể tốt hơn so với kế hoạch ban đầu mà bạn đã hình dung.

Thiếu vốn

Đây có lẽ chính là lỗi phổ biến nhất của những chủ quán cafe mới. Dự trù không đúng chi phí khởi sự có thể dẫn đến việc phá sản và bạn nên có thêm khoản chi phí dự phòng phát sinh để bạn xử lý được những vấn đề ngoài dự kiến, bạn phải chuẩn bị nguồn tài chính dự trữ dành cho nguồn vốn lưu động và đủ trả cho một năm tiền thuê địa điểm kinh doanh. Hơn nữa, tiền dự phòng cũng nên được thiết lập để dành cho bất kỳ vấn đề bất thường khác có thể phát sinh. Nguyên tắc chính để dành là 10-15% tổng mức đầu tư cần thiết. Để duy trì sự an toàn trong việc dự báo doanh thu và các số tiền đầu tư cần thiết, bạn nên hạ thấp doanh thu dự đoán và tăng số tiền cần sử dụng.

Tin rằng bạn sẽ kiếm được tiền sau khi mở quán

Nếu bạn tin rằng là bạn sẽ kiếm được tiền trong ngày đầu tiên khai trương, thì bạn không phải là người thực tế. Thậm chí các quán cafe danh tiếng cũng chuẩn bị tâm thế cho sự thua lỗ trong các tháng đầu tiên. Ngay cả khi bạn đạt được doanh thu tốt từ ngày khai trương, mà bạn vẫn phải chi trả chi phí rất nhiều cho chi phí nhân sự và thực phẩm.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Tư vấn để kinh doanh quán cafe

Về trang chủ.