Trào lưu mở quán cafe trong giới trẻ với

0
7479

Sài Gòn thì có đến 50% quán cafe là của người trẻ. Nhưng từ đam mê cà phê đến kinh doanh cà phê sẽ là một con đường dài. Làm thế nào để một quán cà phê mở ra và vừa mang về lợi nhuận kinh doanh, vừa có “gu” riêng để khách đến quán thực sự ấn tượng và đó là bài toán khó. Cùng Việt Long Bartender tìm hiểu về việc săn trào lưu làm quán trong bài viết dưới đây.

Nội Dung

Trào lưu làm quán

Xây dựng một phong cách rất lạ để biến cà phê thành văn phòng, một trào lưu đang khá thịnh hành trên thế giới và Việt Nam. Đúng như vậy, quán cafe có không gian của một văn phòng làm việc nhỏ, đẹp, đội ngũ nhân viên lịch sự và thao tác nhanh nhẹn khiến khách – doanh nhân trẻ như đang làm việc trong chính văn phòng của mình. Bây giờ, thì khách đến Soho đông như một hiện tượng. Nhắc đến Soho, thì người ta nghĩ ngay đến điểm hẹn của doanh nhân trẻ sành điệu.

Là một kiểu quán cà phê không cần khách hàng thượng đế, ngồi ở đây, khách phải tắt điện thoại, trò chuyện thì thầm và nghe hai cô chủ quán trẻ trung, cá tính nói và hát. Dịch vụ lạ, không gian lạ và đón đầu trào lưu “thích thể hiện cá tính” của người trẻ đã khiến Nếp đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!

Đặc điểm chung của họ chính là bắt kịp trào lưu rất nhanh và săn ekip làm việc chung rất giỏi. Sắp tới đây rất là nhiều mô hình cà phê mới sẽ ra đời: cà phê ảo thuật, cà phê nghệ thuật sắp đặt, hoặc là chỉ là đơn thuần chỉ để quảng bá thương hiệu mà người trẻ đang yêu thích….

Trào lưu mở quán cafe trong giới trẻ với
Trào lưu mở quán cafe trong giới trẻ với

Dao hai lưỡi – chiều khách hay chiều sở thích?

Hành trình từ một trào lưu đến mở quán là một chặng đường dài và đôi khi, trào lưu bị biến dạng một cách đáng tiếc khi quán đã đi vào hoạt động. Quán khá là thành công thời gian đầu nhưng càng về sau càng vắng khách. Thanh Hải bảo: “Có nơi để người yêu thích truyện tranh ngồi với nhau thì tuyệt, nhưng mà ở M-Manga thì khách đến đủ loại, nghịch ngợm ồn ào trong khi thì người đọc truyện tranh thích một không gian trầm tĩnh và vừa để nhâm nhi cà phê vừa đọc.

Quán lại không sự chú ý đến những hoạt động thú vị cho khách mê manga mà chỉ là các tủ truyện cũ kĩ, không cập nhật thường xuyên và phim hoạt hình không có, các trò chơi nhàm chán. Khách quen của quán M-Mmanga đã bỏ đi ít nhiều”. Rõ ràng, trào lưu truyện tranh thì vẫn đang sốt, nhưng nó có những khúc biến tấu mới khác hơn, và phải đòi hỏi chủ quán phải có những thay đổi, những hoạt động theo kịp. Ở một không gian cà phê yên tĩnh, riêng biệt, một cuộc trình diễn về truyện tranh để có thể hâm nóng tín đồ truyện tranh cũng không phải là việc khó khăn gì…

Điểm mạnh của săn trào lưu mở quán là hấp dẫn bởi những mới lạ, song thì có khi nó trở thành con dao hai lưỡi nếu trào lưu ấy lỗi mốt nhanh chóng hoặc còn là quá xa lạ với người Việt Nam. Cà phê một thời gian rất ế khách vì cà phê mang đi thì không phải là lựa chọn hiện tại của người ghiền cà phê, đa số thì người Việt Nam thích cà phê, ngoài hương vị của nó, còn mua cả chỗ ngồi. Và làm thế nào để có thể săn đúng trào lưu, tính toán thời gian diễn biến của trào lưu dài thế nào để mở quán và đòi hỏi chủ trẻ phải có những tính toán chiến lược và xoay sở nhanh chóng.

Một vấn đề chung của những vị chủ trẻ là quán mở ra chiều khách hay chiều sở thích? H. Ánh kể: “Có lần tôi đến X. cà phê, khi mới bước vào quán đã nghe cô chủ hỏi cộc lốc: “Đặt chỗ chưa? – Trả lời: chưa đặt – thì được đáp là: hết chỗ rồi – và mời về”. Có lẽ là chủ quán mở ra không đặt nặng doanh thu nhưng mà cách tiếp khách như vậy là hơi thái quá. Quán không cần khách nhưng cũng cần một kiểu đối xử vừa phải và nhã nhặn để người ta cũng thấy dễ chịu.

Văn hóa cà phê không chỉ là cá tính hay là không gian cà phê mà còn là văn hóa phục vụ. Thời buổi khó khăn, việc mở và ổn định một quán cà phê của các doanh nhân trẻ không phải là điều dễ dàng. Và để quán trở thành hiện tượng đòi hỏi người trẻ thì phải nắm bắt rõ thị trường cũng như dung hòa giữa cá tính cá nhân và khách đến quán.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Muốn kinh doanh cafe thành công phải có đủ vốn

Bấm vào đây để về lại trang chủ