Vài lời tâm sự với sinh viên ngành Marketing

1
1158

Vài lời tâm sự với sinh viên ngành Marketing là những lời khuyên và lời góp ý chân thành nhất dành cho các bạn sinh viên ngành Marketing 

Theo các bạn, trong marketing điều gì là quan trọng nhất? Hãy dành ra 1 phút suy nghĩ và tự mình trả lời câu hỏi trước khi đọc phần tiếp theo nhé
.
.
.
Chắc có đến 99% các bạn không thèm suy nghĩ và mở ra xem đáp áp luôn đúng không 🙂
.
Theo mình một người không học chuyên ngành marketing (cá nhân mình thôi nhé) trong marketing quan trọng nhất là THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU. Và muốn làm điều đó thì phải ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU. Bạn thấy có hợp lý không?

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu
Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Sau đây mình sẽ kể một câu chuyện thực tế để minh họa. Đối với sinh viên marketing thì KH mục tiêu chính là DOANH NGHIỆP TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN MARKETING đúng không? Vậy làm thế nào để đặt mình vào vị trí của KH mục tiêu? Mời các bạn xem ví dụ.
.
Hôm qua, mình có đăng một thông tin tuyển HỌC VIỆC dùm một người bạn và trong phần thông tin có ghi chú là KHÔNG CÓ LƯƠNG.Vì thế có một bạn sinh viên góp ý là nên có một phần chi phí hỗ trợ cho các bạn học việc để trang trải chi phí vì sinh viên giờ khổ lắm, muốn đi học việc lắm mà không có điều kiện.
.
Đầu tiên, mình ghi nhận ý kiến của em. Mình cũng xuất thân từ một sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố trọ học nên mình hiểu lắm. Sinh viên ngoài việc đi học trên lớp còn phải đi làm thêm để trang trải chi phí học tập nữa. Đó là khó khăn chung của đa phần các bạn sinh viên có ý chí và đam mê.
.
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Các bạn sinh viên cũng nên tự đặt mình vào hoàn cảnh của doanh nghiệp một chút.
.
Ví dụ cho dễ hiểu nhé, một sinh viên đi học việc doanh nghiệp sẽ được gì và mất gì?
.
Được: có thêm 2 cái tay, 2 cái chân nữa để làm những việc tay chân lặt vặt trong quy trình marketing ví dụ marketing online thì cần đăng bài lên website công ty, fanpage, tìm kiếm thông tin,… đại loại thế vì các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để tư duy nên ban đầu cứ tay chân trước đã. Chỉ cần tự làm được vậy là doanh nghiệp mừng lắm rồi.
.
Mất: Thời gian. Vì DN phải có một người kèm cặp giao việc cho bạn, hướng dẫn bạn đăng bài website như thế nào? lên fanpage ra làm sao cho tốt? kiểm tra lại nội dung các bạn đăng và chỉnh sửa. Chắc sẽ mất thời gian gấp vài lần tự làm. Tuy nhiên, phải đánh đổi mất thời gian hơn giai đoạn đầu để sau khi các bạn quen việc rồi thì sẽ đỡ phải tự làm công đoạn đó.
.
Vậy đó, vừa mất thời gian đào tạo lại phải mất thêm tiền lương (nếu có) để chi trả cho các bạn trang trải chi phí nữa thì thật sự rất căng thẳng. Trong khi trường học vừa có thời gian của bạn, lại vừa thu được tiền từ trong túi của bạn, nhưng vẫn không đảm bảo sau khi ra trường bạn có việc làm đúng nguyện vọng. Thế mà chúng ta vẫn chạy theo chỉ để có tấm bằng lót chuột (trong trường hợp của mình là vậy).
.
Vâng, thật ra cũng có rất nhiều nơi vừa học việc vẫn vừa có trả lương nhé. Nhưng muốn vào những công ty đó thì bạn sẽ phải vượt qua vòng tuyển dụng và phải có một vài kỹ năng nhất định. Nếu bạn vào được những công ty đó thì rất tuyệt vời.
.
Một bí mật nhỏ, thật sự các DN sẽ không để các bạn thiệt thòi nếu các bạn làm được việc đâu ( trừ một số DN chủ tâm bóc lột SV ngay từ đầu nhé).
.
Sau 1 hoặc 2 tháng học việc mà bạn đã thành thạo công việc và giúp DN tiết kiệm được thời gian thì chắc chắn họ sẽ hỗ trợ chi phí cho các bạn.
.
Dài dòng quá, tóm lại là gì? HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU để suy nghĩ nhé các bạn sinh viên marketing. Kỹ năng này sẽ theo các bạn suốt nghiệp marketing đó.
.
Còn tiêu chí nào để chọn DN học việc thì chắc sẽ có một bài sau khi có thời gian rảnh. Có thể tóm gọn: Sếp trực tiếp của bạn là ai? Môi trường làm việc giúp bạn học được gì? Công việc đó giúp bạn có mối quan hệ với những ai?
Cám ơn các bạn đã đọc tin 🙂
P.s: hiện tại bạn mình vẫn đang tuyển 01-02 bạn học việc nha. Chi tiết inbox mình.

Tác giả: Đặng Chí Thắng

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here