Tam thất tiên dược cho phụ nữ sau sinh

0
316

Phụ nữ sau khi sinh con, thì hầu hết đều bị tình trạng khí hư huyết thiểu. Đặc biệt đối với các người đã suy yếu lại sinh con nặng cân, hoặc phải mổ đẻ thì các tình trạng tổn thương lại càng trầm trọng. Cộng với, sau khi sinh, cơ thể chưa sạch huyết hôi và bộ phận sinh dục bị đau tổn thương nên triệu chứng đau cơ thể thì lâm vào trạng thái đau nhức một phần hoặc toàn thân. Vì thế mà việc bồi bổ cơ thể, ích khí dưỡng huyết, hoạt huyết khứ ứ, trừ huyết hôi chưa dứt và sẽ giảm đau chống viêm là hết sức cần thiết và nên làm sớm.

Tam thất với phụ nữ sau sinh

Với phụ nữ sau sinh, dùng gà con từ 5-7 lạng hầm tam thất là một trong những phương thuốc cực kỳ hữu ích bổ dưỡng và gà hầm tam thất được sử dụng dưới dạng món ăn nên rất hấp dẫn, rất dễ dùng, không gây ngấy. Khi vừa sinh xong thì cơ thể ở trạng thái “hàn”, để đỡ bị ngấy và đảm bảo, các bạn thì nên hầm gà nhỏ choai, ăn trong 1 bữa cho hết, cách ngày làm 1 con ăn thường xuyên và sau 1 thời gian ngắn thì cơ thể sẽ bình phục nhanh, khí huyết lưu thông, huyết hư hết và cơ thể trở về trạng thái khỏe khoắn như trước.

Tam thất là một trong các vị thuốc quý, có công dụng hóa ứ cầm máu, bổ huyết hoạt huyết và giảm đau. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thì thịt gà có công dụng ích ngũ tạng, bổ hư tổn, kiện tỳ vị và sẽ cường gân cốt. Gà non hầm với tam thất tạo nên các món ăn bài thuốc có công dụng ích ngũ tạng, bổ khí huyết, cường gân cốt và hoạt huyết chỉ huyết và giảm đau.

Tam thất tiên dược cho phụ nữ sau sinh
Tam thất tiên dược cho phụ nữ sau sinh

Tam thất mọc ở đâu

Tam thất là một trong các vị thuốc quý đặc biệt của đông y, không những có tác dụng trong việc cầm máu, điều hòa cả hệ thần kinh mà còn có công dụng đối với phụ nữ ở tuổi sinh nở. Đây chính là loại cây thân nhỏ, thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm (từ 5-7 năm trở lên). Ở độ cao trung bình của cây thường vào khoảng 30 – 60 cm, thân mọc đứng và vỏ cây không có lông nhưng có rãnh dọc.

Lá cây mọc vòng 3 – 4 lá một, lá kép kiểu bàn tay xòe và cuốn lá dài 3-6cm, mỗi cuốn lá có 3-7 lá chét hình mác dài, mép lá có hình răng cưa nhỏ. Tam thất bắc thì phải trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để có thể làm thuốc được.

Khu vực địa lý có nhiều tam thất bắc

Đặc biệt là tam thất chỉ mọc được ở vùng núi cao, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển như là Sapa (Lào Cai), Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn nhưng mà số lượng không nhiều vì loại cây này thường thích hợp các vùng ôn đới hoặc cận ôn đới. Cũng có các thông tin cho rằng loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được di thực trồng ở nước ta từ những năm 1960 – 1970 tại các vùng núi cao và thuộc Hà Giang, Lào Cai và các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu… Hiện tại thì Tam thất bắc được trồng nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn và vùng thượng nguồn sông Hồng.

Cách trồng tam thất bắc

Trồng tam thất rất khó, cây sẽ phát triển ở điều kiện khí hậu mát, thậm chí là lạnh, chỉ ưa bóng dâm nên chúng sẽ thường được trồng dưới các tán lá của cây khác. (Hiện nay, thì  khoa học kỹ thuật phát triển, tam thất được trồng trong nhà kính hoặc có mái che được tạo bóng dâm và độ mát cho cây phát triển.) Tam thất ở Hà Giang thì có chất tốt hơn ở Lào Cai, vì Hà Giang địa hình đa số là núi đá và Lào Cai thì là núi đất.

Do tam thất có giá trị cao nên các tỉnh Hà Giang và Lào Cai đã mở rộng diện tích trồng tam thất. Hy vọng, với lượng diện tích mở rộng và sẽ cung cấp được nhiều tam thất cho khách hàng sử dụng và giảm giá bán sản phẩm.

Bạn đang xem bài viết Tam thất tiên dược cho phụ nữ sau sinh tại mục Sức khỏe. Thêm nhiều tin tức khác tindanviet.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here