Những lưu ý quan trọng mà người tập thể hình không thể bỏ qua

0
1404

 

Không nên để bụng quá no hoặc quá đói trước khi tập.

Thể hình là bộ môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của cơ bắp chính vì vậy mà nó tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Do vậy, để tránh bị lả, ngất hoặc mệt thì bạn nên ăn nhẹ khoảng 1h30 – 2h trước khi tập. Bạn cũng nên uống khoảng 0,5 lít nước trước khi tập vì khi tập luyện mồ hôi ra sẽ tốt hơn và theo kinh nghiệm thì bạn sẽ cảm thấy tuyệt hơn khi tập luyện.

Khởi động kĩ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập.

Khởi động trước khi tập luyện giúp bạn tập hiệu quả hơn
Khởi động trước khi tập luyện giúp bạn tập hiệu quả hơn

Thể hình là môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp nhiều nhất nên bạn cần khởi động để làm nóng cơ thể, đây giống như bước đệm chuyển cơ thể từ trạng thái tĩnh sang vận động nhẹ rồi sang vận động mạnh. Đồng thời, sau khi tập để tránh co cơ và đau mỏi nhức thì bạn nên thả lỏng để cơ thể trở về trạng thái bình thường.

Thời gian tập lí tưởng

Thời gian tập luyện thể hình lí tưởng là từ 2h-5h chiều, đây là lời khuyên của các chuyên gia thể thao bởi sáng sớm là khoản thời gian cơ bắp đang giãn nhất nên nếu bạn tập mạnh sẽ dễ co cơ, chuột rút còn thời gian chiều tối là lúc cơ thể đang mệt mỏi sau một ngày dài nên cũng tránh vận động mạnh. Nếu bạn quá hạn hẹp về mặt thời gian, bạn có thể tập từ 7h – 9h sáng và 6h – 7h30 tối.

Xác định rõ mục đích tập luyện

Xác định rõ mục tiêu tập luyện để có được thành tích tốt nhất
Xác định rõ mục tiêu tập luyện để có được thành tích tốt nhất

Bạn nên xác định rõ mục đích tập luyện của mình. Bạn muốn có cơ thể như thế nào, thân hình ra sao và mức độ cơ bắp muốn đạt được là mức độ nào… Bạn nên chọn các phòng tập thể hình có người hướng dẫn hoặc tham khảo các thông tin trước khi tập luyện để có được chế độ tập luyện phù hợp nhất, tránh mất thời gian và lãng phí công sức tập luyện mà hiệu quả tập luyện lại không cao.

Thời gian tập luyện phù hợp cho người mới bắt đầu

Thời gian tập luyện phù hợp nhất cho người mới bắt đầu là khoảng 30 phút/ ngày, 6 ngày/tuần trong 3 tháng đầu. Bạn nên dành một ngày để nghỉ  giúp cho cơ bắp giãn và không bị mỏi do vận động mạnh liên tục. Từ khoảng 3 đến 6 tháng bạn có thể nâng lên thành 1h/ngày và từ khoảng 6 đến 12 tháng là 1h30. Đối với những người đã tập từ 1-2 năm thì nên tập ít nhất 1h30-2h/ngày và 3-4 ngày/tuần, không nên tập quá nhiều nếu bạn không phải vận động viên hay định tham gia thi đấu

Trang phục tập luyện

Lựa chọn loại trang phục thoáng mát và thoải mái khi tập luyện
Lựa chọn loại trang phục thoáng mát và thoải mái khi tập luyện

Về trang phục khi tập thể hình thì tốt nhất là nên mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi và thoải mái. Bạn cũng nên chú ý một vấn đề quan trọng đó là quần lót khi tập thể hình, nên chọn những loại thể thao cotton để thoáng mát và thoải mái nhất, không nên mặc quần boxer hoặc các loại quần lót quá nóng khác.

Cách tập luyện cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu tập thì mỗi động tác chỉ nên tập từ 3-4 hiệp, mỗi hiệp từ 10-12 nhịp, giữa mỗi hiệp thì nghỉ từ 3-4 phút. Nếu bạn tập lâu hơn thì có thể tập khoảng từ 5-6 hiệp hoặc tuỳ loại cơ chuyên sâu mà có thể khoảng 7-8 hiệp hoặc hơn. Tuy vậy, bạn nên nhớ là cơ bụng giữa hai hiệp chỉ được phép nghỉ từ 30-45 giây vì đây là cơ dễ nguội nhất, ngay cả khi bạn lên múi cũng chưa chắc cơ bụng của bạn đã khoẻ, nó có thể do bạn quá gầy nên cơ dễ lên mà thôi. Người mới đi tập cũng không nên tập tất cả các động tác mà phải tập dần dần có thứ tự ưu tiên các cơ và nên theo chỉ dẫn của người hướng dẫn.

VeryGood Trường Thịnh chuyên cung cấp các loại dụng cụ thể hình, máy tập thể dục uy tín tại website banbuonuytin.com.

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

tindanviet.com mang đến cho bạn những thông tin về mọi vấn đề đời sống, xã hội mới nhất.

Xem thêm các bài viết khác tại: Bài viết mới

Đọc thêm: Lợi ích của tập luyện thể hình tại nhà

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here