Tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm

0
1038

Ngày nay do nhu cầu về ngành bảo hiểm ngày càng lớn và phát triển mạnh, trong khi thị trường trong nước lại khan hiếm nhân lực trong lĩnh vực này. Do đó, ngành bảo hiểm thường xuyên có tình trạng tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm đăng suốt mà vẫn không tìm đủ nhân lực về cả số lượng và chất lượng. Dưới đây tôi xin liệt kê một vài nguyên nhân chính mà theo các chuyên gia nhân sự hàng đầu đây chính là các yếu tố khiến ngành này khó tuyển và khát nhân lực đến vậy.

Tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm
Hãy cùng chúng tôi gia nhập đội ngũ tư vấn bảo hiểm

Nhiều bạn trẻ đang hiểu sai về nghề nhân viên tư vấn bảo hiểm

Có thể nói nếu hỏi 10 bạn thì có 6-7 bạn cho rằng tư vấn viên bảo hiểm là một nghề không có triển vọng vì khi gọi điện tư vấn cho khách hàng luôn bị mắng và bị họ coi là đa cấp, thậm chí là lừa đảo tài chính khiến nhiều người lo ngại và không dám dấn thân vào con đường sự nghiệp này. Do đó, để có thể thu hút được nhân sự trong ngành này các công ty bảo hiểm đang không ngừng thay đổi hình ảnh và biến mình trở nên chuyên nghiệp hơn trong lòng khách hàng, mang lại nhiều niềm tin và giá trị hơn cho khách hàng. Từ đó có thể thu hút được sự quan tâm của nhân sự trẻ.

Công tác đào tạo chuyên ngành bảo hiểm còn chưa được chú trọng

Tại Việt Nam có một số trường đại học hướng đến việc mở và đào tạo ngành bảo hiểm. Tuy nhiên công tác đào tạo tại các trường còn chưa được chú trọng, số lượng tuyển hàng năm cũng rất ít không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mặt khác trong quá trình đạo tạo không có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và nhà trường, dẫn đến việc đào tạo chưa bám sát được nhu cầu ngành. Số lượng sinh viên ra trường tình yêu với ngành cũng giảm dần, dẫn đến số người làm đúng ngành càng trở nên ngày càn ít đi.

Nhiều công ty bảo hiểm hướng đến việc tuyển dụng các bạn trẻ trái ngành: Quản trị kinh doanh, Thống kê… để đào tạo và hướng đến biến họ thành các chuyên viên tư vấn. Tuy nhiên, mỗi ngành lại có một đặc thù công việc riêng, do đó thời gian gắn bó với công việc cũng giảm dần. Khiến các công ty mặc dù liên tục tuyển nhưng vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm người.

Thông tin tuyển dụng mơ hồ

Chế độ chính sách chưa rõ ràng

Hầu hết khi đăng tuyển các công ty bảo hiểm đều để chính sách lương không rõ ràng, các thông tin về thu nhập luôn để chung chung như: mức lương thỏa thuận, hoa hồng + thưởng cao, cam kết từ 10-15 triệu đồng…khiến cho ứng viên cảm thấy không an tâm và lo lắng về thu nhập. Mặt khác khi đến ứng tuyển thông tin về lương hoàn toàn khách so với những gì nêu ra càng khiến ứng viên một lần nữa thất vọng và từ đó niềm tin cũng giảm dần.

Tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm

Yêu cầu không rõ ràng

Đây cũng là một điểm yếu của các công ty bảo hiểm. Nhiều công ty đăng tuyển để vị trí như trợ lý kinh doanh… nhưng mô tả công việc lại dừng lại ở mức chung chung, không nêu rõ các yêu cầu kinh nghiệm khiến nhiều người không tin tưởng và luôn băn khoăn xem mình có phù hợp không? Mà không dám nộp hồ sơ ứng tuyển.

Trên đây chính là một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm dù là mới hay cũ đều gặp nhiều khó khăn. Do đó, để có được cho mình nguồn nhân lực lớn và chất lượng các công ty bảo hiểm phải không ngừng cố gắng trong việc xây dựng các chương trình liên quan đến đào tạo nghiệp vụ một cách chuyên nghiệp. Mà còn phải chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng cũng như các ứng viên có nhu cầu theo đuổi sự nghiệp trong nghề bảo hiểm.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

Quay về trang chủ