Tìm kiếm đông trùng hạ thảo có khó không?

0
616

Đông trùng hạ thảo là 1 đông dược quý hiếm và đắt đỏ. Nó có nguồn gốc và sự hình thành đặc biệt. ĐÔng trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển trên những cao nguyên rất cao và lạnh giá. Vì thế, tìm kiếm đông trùng hạ thảo có khó không là câu hỏi của rất nhiều người.

Đông trùng hạ thảo thường mọc ở đâu?

Từ xa xưa, y học Trung Quốc đã ghi chép những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo. Y học hiện đại cũng đã đưa ra nhiều nghiên cứu công nhận về tác dụng hỗ trợ chữa bệnh của đông trùng hạ thảo. Vì thế, rất nhiều người muốn biết đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.  Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông con sâu non chui xuống lòng đất ngủ đông, nó bị nhiễm nấm, cây nấm rút hết dinh dưỡng từ con sâu và lớn lên. Con sâu chết đi. Đến mùa hè, cây nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất từ trên đầu con sâu. Lúc này, người ta đào cả cụm sâu và nấm mang về làm thuốc. Cụm này được gọi là đông trùng hạ thảo. Nếu thiếu xác sâu hay cây nấm đều không còn là đông trùng hạ thảo nữa.

Đông trùng hạ thảo thường phân bố ở châu Á và châu Úc, trên những cao nguyên trên 4000m so với mặt nước biển. Đó là những cao nguyên có các mùa rõ rệt như cao nguyên Thanh Tạng- Trung Quốc, Vân Na, Tứ Xuyên.

Bướm Thitarodes thường đẻ trứng ở những vùng núi có địa hình hiểm trở nhằm bảo vệ ấu trùng sâu non.  Khi ấu trùng sâu có cơ duyên gặp nấm sẽ hình thành đông trùng hạ thảo.

TÌm kiếm đông trùng hạ thảo có khó không?

Với quá trình hình thành tương đối phức tạp, nơi ấu trùng bướm đẻ trứng ở những nơi hiểm trở nên tìm kiếm đông trùng hạ thảo gặp nhiều khó khăn. Trên những cao nguyên rất cao so với mặt nước biển nên không phải ai cũng lên được để tìm kiếm. Tìm kiếm đông trùng hạ thảo được coi là công việc tạo ra nguồn thu nhập chính của những người dân sống dưới chân những cao nguyên có đông trùng hạ thảo sinh sống.

Địa hình núi cao hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt với chúng ta, tuy nhiên với người dân ở đây cũng đã quen phần nào. Nhưng dù thế nào, tìm kiếm đông trùng hạ thảo cũng là công việc vất vả và nguy hiểm. Đó là 1 phần lí do khiến giá đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường bị đẩy lên rất cao.

Cứ đến tháng 4, 5 hàng năm, khi mùa hè đến, đông trùng hạ thảo mọc chồi lên khỏi mặt đất, những gia đình sống dưới chân núi lại huy động cả gia đình, kể cả trẻ em lên núi tìm kiếm đông trùng hạ thảo. CÓ thể nhiều ngày trời, người ta khoog tìm được 1 cây đông trùng hạ thảo nào. Nhưng đây vẫn là công việc yêu thích bởi chỉ cần kiếm được ít thôi là cũng đủ cho cả gia đình sống trong 1 thời gian. Thậm chí thời tiết khắc nghiệt, có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng không thể làm cho họ chùn chân. Hiện nay, đông trùng hạ thảo trên thị trường đang có giá gần 2 tỉ đồng 1kg. Đây là con số rất lớn, đông trùng hạ thảo được coi là loại đông dược đắt đỏ nhất hiện nay.

Như vậy, tìm kiếm đông trùng hạ thảo rất khó khăn. Đặc biệt vì nó đắt đỏ nên người ta khai thác 1 cách tận lực làm cho loài này đang csos nguy cơ bị xóa sổ trong danh sách đông dược.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here