Thức ăn cho lợn mán, lợn rừng

0
1142

Thức ăn được xem như là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi lợn rừng vì nếu không cẩn thận thì thịt lợn rừng sẽ nhanh chóng giống thịt lợn nhà và như vậy sẽ mất đi khả năng cạnh tranh ưu thế trên thị trường. Hơn nữa, thức ăn không tốt, không đúng và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát dục và các khả năng sản xuất khác làm chăn nuôi thua lỗ, kém hiệu quả.

Trong một ngày, lượng thức ăn và nước uống của một lợn mán, lợn rừng trưởng thành là: 0,5 kg thức ăn tinh, 2 kg thức ăn thô xanh, 4 lít nước. Thức ăn thô xanh chủ yếu là củ, quả, cỏ và các loại thức ăn thô xanh khác dễ kiếm và rẻ tiền.

Rau, củ, quả, rễ cây… vẫn luôn là thức ăn yêu thích của lợn mán và lợn rừng. Việc chủ động trong nguồn thức ăn có sẵn giúp người chăn nuôi lợn mán thu lợi nhuận cao hơn.

Đây hoàn toàn là những thực phẩm dồi dào, và luôn có sẵn quanh năm ngày tháng tại rất nhiều địa phương. Những thực phẩm này nếu mua đều có giá thành rất rẻ, hoặc có thể tận dụng được từ nguồn thực phẩm cho gia đình còn thừa. Các loại cỏ, rau củ quả, các phụ phẩm công nghiệp như hèm bia rượu, xác mì, xác đậu nành …

Các thành phần trong thức ăn chăn nuôi lợn mán, lợn rừng:

  1. Nhóm thức ăn thô xanh:

Không giống như nuôi lợn công nghiệp, trong nuôi dưỡng lợn rừng, thức ăn xanh tỏ ra rất quan trọng bởi chúng phù hợp với khẩu vị, mức tiêu hóa và tập tính ăn uống của chúng. Nếu chỉ cho lợn rừng ăn thức ăn tinh, lợn kém ăn do không quen, không thấy ngon miệng và chất lượng thịt sẽ giảm sút. Đồng thời việc chăn nuôi lợn rừng không hấp dẫn nữa bởi giá thành cao và sức tiêu thụ giảm.

Thức ăn thô xanh cho lợn

Các loại thức ăn thô xanh trong chăn nuôi nói chung đều có thể cho lợn mán, lợn rừng ăn như các loại bèo, cây ngô non, các loại cỏ chăn nuôi, bí đao, bí đỏ, sắn, khoai,… và một số phụ phẩm công, nông nghiệp thông thường khác như dây lang sau thu củ, ngọn lá sắn, quả giả điều, vỏ và thịt quả cà phê, vỏ các loại trái cây là phụ phẩm trong công nghiệp sấy khô hoa quả, các loại bã trong công nghiệp chế biến nống ản như bã đậu, bã bia,…

Tận dụng nguồn cỏ trong tự nhiên có thể thu cắt mang về cho lợn ăn. Cỏ đồng hay còn được gọi là cỏ tự nhiên, chúng mọc hoang trên các vùng ven những cánh đồng, ngoài bãi, không hề có bàn tay con người chăm bón nên chất lượng cỏ thường kém.  Chất lượng cỏ chỉ có thể xanh tốt hơn vào mùa mưa, và cũng là mùa cỏ đồng cho sản lượng nhiều nhất. Cỏ đồng cũng là thức ăn cho trâu bò, dê cừu,… và sử dụng để nuôi lợn mán cũng rất tốt.

Xem thêm: Ẩm thực

  1. Thức ăn tinh và thức ăn bổ sung:

Là nhóm thức ăn được chế biến đơn giản từ bột các loại ngũ cốc, các loại khô dầu, các loại phụ phẩm của công nghệ giết mổ gia súc, gia cầm như bột xương, bột máu, bột thịt xương, bột đầu cá, đầu tôm…và cả các loại thức ăn giàu đạm có thể sản xuất ngay tại trang trại lợn rừng như bột giun, bột côn trùng.

thức ăn nuôi heo

Thức ăn nuôi heo

Việc cho lợn rừng ăn rất đơn giản:

– Đặt thức ăn vào máng hoặc trải cỏ trực tiếp dưới đất.

– Cám pha với nước thành dạng bột đặc cho vào các chậu để sẵn ở trong chuồng. Chế độ cho ăn 1 ngày 2 bữa gồm sáng và chiều (nên cho ăn đúng giờ để tạo phản xạ có điều kiện cho lợn rừng nuôi thả trong trang trại).

  1. Thức ăn từ phụ phẩm công nghiệp

Các phụ phẩm từ hèm rượu bia, bã mì, bã đậu nành …  mặc dù giá trị dinh dưỡng không còn cao nhưng vẫn có thể sử dụng làm thức ăn cho lợn mán. Trong đó vẫn chứa các chất đạm, đường bột, vitamin, và khoáng chất nhất định.

Hèm rượu bia là phụ phẩm công nghiệp tuy nhiên lại chứa hàm lượng dinh dưỡng, gồm protein, vitamin nhóm B, khoáng chất … nghiên cứu đã cho thấy 4,5kg bã rượu bia cho giá trị năng lượng tương đương với 1 kg thức ăn tinh tổng hợp vì vậy lợn mán ăn rất tốt.

Bã bia rượu chứa chất kích thích vì vậy các loại gia súc đều thích ăn, và ăn rất nhiều. Tuy nhiên loại thức ăn này thường không phổ biến, và chỉ xuất hiện ở một số địa phương có nhà máy sản xuất bia rượu, mới cho nguồn cung cấp bã hèm bia rượu thường xuyên và số lượng lớn.

– Xác mì là phụ phẩm của khoai mì sau khi đã lấy đi phần tinh bột. Thế nhưng, xác mì không phải đã mất hết tinh bột, mà nguồn năng lượng rất cao. Chỉ tính riêng protein thấp – 1kg xác mì chứa 30g protein. Thức ăn tinh được điều chế từ xác mì phơi khô.

– Xác đậu nành là sản phẩm bỏ đi của hột đậu nành sau khi đã chế biến sữa hay đậu phụ. Loại phụ phẩm này chứa nhiều protein và chất béo, dùng thức ăn cho lợn mán rất tốt.

Bài viết được biên tập bởi

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối
  • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
  • Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://tindanviet.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bài viết: Cách làm món thịt lợn mán xào sả ớt