Phải xử lý như thế nào khi khách uống mà không trả tiền

0
862

Thuật ngữ Dine and Dash ở trong lĩnh vực kinh doanh cafe có nghĩa là khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán tiền. Đây là hành vi sai trái này mà nhiều nước xem là hành vi ăn cắp và phải bị trừng phạt.

Tuy nhiên nhìn chung các nước đều đã xác định hành vi uống rồi bỏ đi, không thanh toán tiền không phải là một loại tội phạm, mà mang tính chất vi phạm và thiếu văn hóa. Do đó, phái cảnh sát sẽ không nhập cuộc trong trường hợp này mà quán cafe phải tự xử lý và chịu các thiệt hại, nếu có.

Khi khách vào quán gọi đồ mà không thanh toán thì làm thế nào?

Các quán cafe cần phải tìm hiểu ý nghĩa của điều này vì thông thường khách hàng không có ý định vào quán cafe để uống rồi bỏ chạy, mà chỉ khi có cơ hội thì sẽ tránh thanh toán. Chẳng hạn, một nhóm người vào quán cafe gọi đồ uống và trong quá trình đó, một số người vào nhà vệ sinh rồi lẻn đi, những người còn lại thấy họ cũng thấy là không đủ tiền thanh toán nên tìm cách tránh sự chú ý của nhân viên của quán để lặng lẽ rời bàn.

Nếu không phát hiện được khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán thì có một số cách để xử lý: Đến cuối ca, quán café sẽ kiểm tra lại hóa đơn bán hàng lẫn phần thu vào, nếu chênh lệch thiếu thì nhân viên phục vụ của khu vực (có thể cả quản lý khu vực) đó chịu trách nhiệm bỏ tiền túi ra đền.

Dĩ nhiên, rất khó để phát hiện vị khách nào có ý định uống xong rồi không trả tiền. Đặc biệt, trong lúc cao điểm và việc kiểm soát trở nên khó khăn gấp bội. Thông thường thì các quán cafe phân công nhân viên phụ trách một số khu vực, có nhiệm vụ thường xuyên giám sát các bàn để đảm bảo các khách được phục vụ đầy đủ lẫn kiểm soát được việc thanh toán tiền của họ. Ở các quán cafe lớn còn có cấp quản lý giám sát khu vực để hỗ trợ nhân viên và cùng kiểm soát những gì đang diễn ra tại quán.

Phải xử lý như thế nào khi khách uống mà không trả tiền
Phải xử lý như thế nào khi khách uống mà không trả tiền

Thực tế việc quy trách nhiệm cho nhân viên phụ trách

Có ý nghĩa để giúp họ nhạy bén hơn để phát hiện hành vi “ăn chùa” của khách, và cũng là để tránh hành vi gian lận của chính nhân viên, tức khách đã thanh toán nhưng báo chưa để bỏ túi riêng. Riêng phong thủy quán cà phê, nhà hàng tốt là biết cách bố trí kích hoạt được dương khí tốt đó là sử dụng các gam màu rực rỡ, tươi sang và  không mang tính âm

Ở một số nước, việc bắt các nhân viên phải trả tiền cho khách ăn xong mà trốn thanh toán là trái luật vì số tiền không được thanh toán cũng có khi vượt quá thu nhập trong tháng của họ. Tuy nhiên, các nhân viên luôn đối mặt với việc phải chấp nhận trả tiền cho kẻ khác ăn gian để mình giữ việc hoặc chấp nhận mất việc để khỏi thanh toán. Các quán cafe vẫn có thể “lách luật” bằng cách là buộc nhân viên thanh toán từng phần hay trừ lương mỗi tháng.

Nếu như bắt được khách uống mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo thì không phải là cách giải quyết trong mọi trường hợp. Đừng nghĩ rằng họ là ăn trộm mà sẽ cho nhân viên đánh đập khách. Làm ầm ĩ mọi việc tại quán cafe không phải là chuyện tốt. Có thể yêu cầu họ bỏ lại các vật có giá trị để về nhà lấy tiền thanh toán hay gọi bạn bè, người thân đến quán trả tiền hộ. Nguyên tắc quan trọng nhất chính là nhìn vào khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu thực sự họ quá khó khăn, không thể trả được một lúc thì cũng có thể cho họ trả làm nhiều đợt, tùy vào số tiền nợ ít hay nhiều. Các bạn hãy đến với Việt Long Bartender Bđể nhận được các dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Các lỗi thường gặp khi kinh doanh quán cafe

Quay trở về Trang chủ