Nhân viên Digital Marketing là gì? Tự truyện Marketing Online

5
1607

Nhân viên Digital Marketing là gì là bài tự truyện về người Digital Marketing chân chính với những tố chất nổi bật nhưng rất cần thiết của người làm Digital Marketing

Lời nói đầu: Vì group chúng ta được mang một phần tên như thế. Nên mình rất mong muốn gửi gắm đến các bạn hình ảnh của người làm digital marketing chính hiệu. Chúng ta lấy đó là thước đo để tuyển chọn đối tác, nhân viên hay đi thuê dịch vụ. Đỡ tiền mất, tật mang !

Để cho hấp dẫn thì mình viết theo lối kể truyện, mọi người theo dõi nhé.

Tự truyện về người Digital Marketing chính hiệu
Tự truyện về người Digital Marketing chính hiệu

Có thời gian tôi làm việc cho cty Phần Lan, chi nhánh văn phòng tại Anh. Phận làm Marketing Internship (thực tập viên marketing) ở vai trò trợ lý cho Head of Marketing (trưởng đội ngũ tiếp thị số, anh ấy là tên là Laura hơn tôi 2 tuổi).

Có lần Laura hỏi tôi:

Ê! Mày tên tiếng Việt của tao ý nghĩa là gì?

Tôi đọc hẳn ra là “Lâu ra” cu cậu nghệch mặt. Tôi giải thích tếu táo “Tên tiếng Việt của mày được hiểu là mày qh với bạn gái mày và mày đạt tới độ max skill ấy cha nội 😀 , núi lửa ngàn năm chưa phun trào kaka”.

Laura (cười phá lên, vỗ đùi đôm đốp tiếp tục hỏi thế còn tên mày nghĩa là gì? Tôi bảo: Tên tao ư? Fắc ! mày tự hiểu. Á à ! Cũng bull (bò bựa) như tao hahaha 😛

Anh chàng Laura này thích khám phá Việt Nam nhất là những thứ văn hóa bựa, tếu táo và chúng tôi thân nhau cũng vì cái thứ này.

Sau này, dù tôi đã về Việt Nam nhưng khi trở lại theo du lịch kết hợp công việc dù bẵng đi 1 thời gian không liên lạc nhiều nhưng may mắn tình bạn vẫn không nhạt. Lúc này Laura nó đã làm chủ sự nghiệp của mình với dàn nhân viên Làm Được Việc. Cũng chính vì điều này, tôi có cơ hội tiếp xúc với giới Digital marketing (DMK) chính hiệu và hiểu họ là ai và họ làm gì để hôm nay ngồi tự truyện lại cho các bạn.

Nhân viên Digital Marketing là gì?

Nhờ Laura mà tôi được đi nhiều buổi nói chuyện của giới Digital marketing. Thì nhìn chung, người làm digital marketing có những kỹ năng và phẩm chất như sau:

Họ Gần như không tồn tại trên mạng

Nhân viên Digital Marketing gần như không tồn tại trên mạng?
Nhân viên Digital Marketing gần như không tồn tại trên mạng?

Kỳ quặc ta? làm Digital marketing lại không tồn tại trên mạng? thì môi trường làm việc ở đâu? Không phải. Thật ra họ vẫn tồn tại trên mạng thường xuyên nhưng vì đặc điểm là Không Khoe Khoang, họ luôn cần mẫn học hỏi, nghiên cứu và làm việc. Thời gian rảnh họ ở với gia đình hoặc chơi vài thứ giải trí. Đánh game hay đạp xe đạp leo núi hay đi bar…

Khiêm tốn và luôn khẳng định người khác làm được thì mình cũng làm được là đức tính mà Digital marketing chính hiệu nào cũng có. Đó là khiêm tốn và tự tin. Giới Digital marketing hiểu biết rất rộng bởi vì học chăm đọc sách. Sách chính là thứ lúc nào cũng có trong balo kể cả lúc đi tán gái cũng mang theo bên người 😀

Cũng không có những bài viết đăng group như ông Phúc Trần này. Họ giúp đỡ người khác âm thầm bằng cách lướt newsfeed rất nỗi bình thường, gặp ai đăng đàn hỏi vào trả lời chất lừ rồi tan biến. Còn lại thì những thứ giới này chia sẻ thường là viết hẳn thành sách và bán trên amazon. Rất chuyên sâu !

Nếu bạn muốn thế giới Digital marketing mở ra với bạn, bạn phải lên Amazon đặt mua sách là điều cần thiết 🙂 Hoặc có thể tìm thấy họ ở những trang giảng dạy như Udemy (cũng không nhiều lắm). Còn lại thì số hiếm trên youtube mặc dù trên youtube rất đông nhưng là Digital marketing lởm, đăng tut trick câu view kiếm tiền YT, bán khóa học bán tool như bên ta hay làm vậy 😀 Tây thì cũng thế ba-nô spam scam đầy tuy nhiên tỷ lệ ít hơn ở VN nhiều vì cả cái Châu Âu 28 quốc gia cộng lại mới bằng VN thôi. Chúng ta cân cả trời âu 🙁

Digital marketing chân chính có những kỹ năng nào? Thực sự như một siêu nhân vậy nhưng Digital marketing chính hiệu là phải vậy. Vì đây là công nghệ marketing cơ mà.

Digital marketing phải kỹ năng lập trình

Nhân viên Digital Marketing hiểu rất sâu ngôn ngữ Backend
Nhân viên Digital Marketing hiểu rất sâu ngôn ngữ Backend

Ố ồ. Marketing lại đi giỏi lập trình, liên quan nhỉ? Vô lý ! Khoan đừng nghĩ như thế. Bạn hãy tập trung đọc to DIGITAL MARKETING tự bạn sẽ phải hiểu tại sao phải giỏi lập trình.

Họ chỉ biết duy nhất và rất giỏi, rất sâu 1 ngôn ngữ Back – end (ngôn ngữ tương tác máy chủ) và 3 ngôn ngữ front – end (ngôn ngữ tương tác người dùng) mà thôi. Có thể font – end họ chuyên về PHP hoặc ASPX hoặc Python hoặc java. Back-end thì chắc chắn là CSS và HTML, JS. Ông nào đam mê quá thì lấn sâu vào CSS3 hoặc HTML5 nhưng tịu chung là rất giỏi lập trình và tự làm ra công cụ marketing từ chính trí tuệ và kinh nghiệm bản thân.

Adstage.io là một sản phẩm của Digital marketing chân chính. Rất đỗi bình thường nhưng với tôi là thứ quá dữ ! Và họ còn làm ra những thứ kinh khủng hơn thế này nhiều.

Tại sao Digital marketing chính hiệu lại phải giỏi lập trình?

Có 3 lý do chính.

  • Thứ nhất: Các môi trường lớn như facebook, google, twitter đều có API và ngày càng phát triển API (Các bạn cứ hiểu API là cái cổng để giới Digital marketing xây dựng nên những công cụ marketing với sự hỗ trợ facebook, google…đào sâu vào data và thực thi nhiều hành động mang tầm cỡ đồng loạt. Ví dụ như bạn muốn xem profile của khách hàng của mình, thì với cách thủ công thì bạn phải xem từng profile một nhưng với Digital marketing chính hiệu họ làm hẳn hệ thống quét và thống kê rồi hệ thống phân tích cho họ.
  • Thứ hai: Làm Digital marketing khối lượng công việc cực lớn đòi hỏi phải dùng nhiều công cụ hỗ trợ. Nếu hở ra là mua thì tiền nào chịu thấu, đi thuê viết thì rất khó vì chỉ có Digital marketing mới là người hiểu sâu được vấn đề từ đó mới nghĩ ra thuật toán để giải quyết vấn đề và vì mỗi lĩnh vực nó lại có đặc thù riêng. Thử cho một ông IT giỏi lập trình nhúng (vi mạch) viết 1 chương trình về marketing xem xem khó như lên trời luôn. Và kết quả là…Digital marketing phải tự phát triển mới xứng ý vừa lòng !
  • Thứ 3: Tự viết ra chương trình là cách bảo vệ tốt nhất bản quyền của mình. Các bạn biết rồi đấy, những thứ hữu hình như tranh vẽ, sản phẩm công nghệ hiện hình (ti vi, điện thoại…) còn đang bị ăn cắp ý tưởng bản quyền huống hồ những thứ trìu tượng vô hình là những thuật toán trí tuệ, truyền qua tai nhau là của người khác rồi. Thôi thì tốt nhất tự viết lên chương trình là cách giấu đi tốt nhất. Hai nữa cũng cũng là bảo vệ data của mình.

Còn nhiều lý do lặt vặt khác như kiểu lập trình là cách rèn trí thông minh và cuốn con người ta vào đam mê nữa…

Digital marketing chính hiệu rất giỏi ngoại ngữ

Digital marketing chính hiệu rất giỏi ngoại ngữ, ở đây là tiếng Anh
Digital marketing chính hiệu rất giỏi ngoại ngữ, ở đây là tiếng Anh

Digital marketing chính hiệu rất giỏi ngoại ngữ, ở đây là tiếng Anh.Tất nhiên rồi, làm nghề này không có tiếng anh bạn là kẻ ếch ngồi đáy giếng.

Thật sự là vậy ! Digital marketing thì có thể là dân châu âu, hay châu Á ấn độ hoặc Israel ..VN cũng có mà tựu chung lại họ rất giỏi tiếng anh. Giỏi hơn cả người anh bản xứ luôn. Bởi vì họ chăm đọc sách, chăm nghiên cứu chính vì thế cách dùng từ, cách diễn thuyết của họ đẳng cấp riêng. Cũng như thể ở Việt Nam bà bán thịt lợn sẽ ăn nói thua xa một thạc sĩ ở khả năng diễn thuyết !

Ở đâu cũng vậy thôi, quen thói bỗ bã tục tĩu và lười đọc sách lười nghiên cứu thì khả năng diễn thuyết cực kém thậm chí nói mãi cũng không tài nào diễn giải ra được. Người ta gọi là kém ăn kém nói là vậy. Kể cả là dân Châu Âu thượng đẳng nơi sinh lớn lên tại Anh Quốc mà lười nhác thì ai cũng mắc phải vậy thôi.

Điển hình ! Hiện nay, phiên bản help của facebook là một ví dụ cho sự ngu dốt về ngoại ngữ. Nào ! Các bạn hãy mở bản help của facebook lên và đọc bản English và bản tiếng Việt. Tôi chắc chắn với bạn là bạn đọc bản English sẽ hiểu vấn đề luôn còn đọc bản help tiếng Việt nó mơ hồ đến khó tin. Sở dĩ là người translate của facebook phiên bản Việt có vẻ chỉ biết về dịch thuật chung thôi còn chuyên sâu về ngành Digital marketing có vẻ còn rất non.

Quay trở lại Digital marketing giỏi ngoại ngữ tại sao vậy nhỉ? Bởi vì họ phải là người có vốn ngoại ngữ chuyên sâu để cùng ngành nói chuyện với nhau mới hiểu được. Hai nữa là họ còn xây dựng Content chuyên nghiệp và tiếp nữa là diễn thuyết, diễn thuyết để thuyết phục nhà đầu tư.

Tôi còn nhớ trong một buổi giao lưu giữa giới Digital marketing với giới Business. Có 1 Digital marketing diễn thuyết chỉ 5 phút nhưng câu từ gọn gàng xúc tích lại đanh thép và thể hiện đẳng cấp. Chỉ sau 5 phút thôi nhà đầu tư ngay lập tức ký tờ sec $500.000 đô la để đặt viên gạch đầu tiên cho dự án nhiều triệu đô.

Digital marketing chắc chắn phải nắm được tổng đà của môn marketing.

Digital marketing - Những vấn đề cốt lõi
Digital marketing – Những vấn đề cốt lõi

Mình dùng từ tổng đà nghĩa là để nói lên người làm Digital marketing chính hiệu họ luôn nắm được những thứ cốt lõi của bộ môn marketing. Đó chính là thị trường, điểm cung, điểm cầu. Tính lan tỏa và các kiểu thị trường. Hunting or Farming (vòng quay sản phẩm) ..v.v.v

Digital marketing chính hiệu thường giao tiếp với nhau ở đâu?

Digital marketing chính hiệu họ thường giao tiếp với nhau ở đâu?
Digital marketing chính hiệu họ thường giao tiếp với nhau ở đâu?

Chắc chắn một điều là bạn sẽ không tìm thấy họ trên mạng đâu. Họ thường xuyên giao lưu với nhau qua các buổi nói chuyện, to nhỏ có cả. Có thể là trong giới với nhau thì lập ra những buổi trao đổi theo định kỳ tuần/1 lần hoặc tham gia theo hình thức các công ty giao thoa với nhau. Và đặc biệt là các đợt giao lưu nói chuyện do các ông lớn tổ chức như facebook, google (rất rất nhiều và thường xuyên nha) và các báo lớn về kinh tế, tạp chí marketing. Nói chung trong giới họ không thiếu các buổi giao lưu với nhau chỉ là có thời gian để tham gia hay không.

Những buổi giao lưu như thế này cực kỳ hiệu quả. Mọi vấn đều được giải đáp từ chính chuyên gia và được mở rộng ra. Từ đây cũng chính là môi trường để người trong giới quen nhau và lập ra các nhóm trên skype hoặc whatsapp, nhóm kín fb .v.v.v. Cũng từ đây là nơi các Digital marketing hợp tác lập team và làm những dự án kinh khủng.

Kết luận

Một hình ảnh người Digital marketing chân chính chắc các bạn đã dần nhìn ra. Chúng ta sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn để tránh ngộ nhận những ông khoác lác đăng vài thứ proof để khoe khoang. Ta đây ! digital đây 😀
Mình tạm bút đến đây đã
…Continue.

Tác giả: Anh Phúc Trần – Admin Group Digital marketing Ctrl A

Series bài viết Digital Marketing tại chuyên mục Xã Hội dành cho Newbie

Để về trang chủ Click vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here