Content Marketing hay – Vai trò xúc cảm trong Content Marketing

0
1783

Xúc cảm là yếu tố cực kỳ quan trọng để hình thành nên một bài Content Marketing hay, độc đáo & thu hút người đọc. Xúc cảm cũng như vai trò của nó trong một bài Content Marketing hay sẽ được Bảo Kiếm cố gắng chia sẻ cùng bạn đọc

 • Tại sao khi giận dữ hoặc khi sợ hãi tim bạn lại đập nhanh thình thịch mà bạn không không chế được ?
 • Tại sao content làm cho người xem cảm xúc (hoặc sale gây cảm xúc cho khách hàng) thì bán được nhiều hàng hơn / hoặc nhận được nhiều hành động như like, share, comment ?
 • Mối quan hệ giữa cảm xúc và nhu cầu, mong muốn của con người như thế nào?

Lưu ý:

 • Dù tôi đã tìm kiếm nhiều tài liệu khoa học để viết bài này nhưng kết luận của nó thì chưa có kiểm chứng bằng khoa học, bạn cần cân nhắc điều này trước khi đọc
 • Bài viết mang tính triết lý cao và khó hiểu. Dù tôi đã cố gắng viết như kể chuyện nhưng vẫn có thể còn khó hiểu, trong trường hợp này bạn chỉ cần xem kết luận và đón đọc phần áp dụng trong bài kế tiếp
 • Nếu không hiểu vui lòng giúp tôi để lại comment để tôi biết có thể tìm cách diễn đạt khác cho các bài sau

Xúc cảm – sự biểu hiện của chúng trong cuộc sống

Tôi sẽ kể bạn nghe một câu chuyện. Khi tạo ra con người trên trái đất, Thượng Đế đã cấy một thứ đặc biệt vào cơ thể con người. Trải qua hàng nghìn năm, thứ này vẫn còn tồn tại trong cơ thể con người, và di truyền đến hệ thế sau. Ngày nay dù rằng bạn có thể có thể không trông thấy biểu hiện của nó, nhưng thứ này thực sự ảnh hưởng to lớn đến tất cả hành vi của con người.

Lúc xưa, con người không sống trong thế giới yên bình như bây giờ. Họ phải kiếm ăn hằng ngày bằng công việc săn bắt hái lượm, họ phải đối mặt với kẻ thù là những thú dữ như cọp, beo, sư tử, rắn, cá sấu…

Trong thế giới tự nhiên không có công bằng, không có đạo đức, không có thiện ác. Chỉ có ‘die or survive’: tồn tại hoặc chết. Đối mặt với kẻ thù chỉ chậm một giây có thể .. tan xác và trở thành thức ăn của chúng. Đối mặt với kẻ thù mà con người yếu hơn chúng thì cũng sẽ trở thành miếng mồi ngon.

Chính những lúc đó, con người đã sử dụng thứ mà Thượng Đế đã cài sẵn trong cơ thể để vượt qua sự khắc nghiệt của tự nhiên. Đó là bản năng sinh tồn. Bản năng sinh tồn không phải là một tính cách, không phải một bộ phận mà cả một hệ thống. Nhưng biểu hiện ra bên ngoài của nó chính là cảm xúc. Vì sao? Hãy tiếp tục đọc

Xúc cảm của con người trước kẻ thù

Khi con người giận dữ trước kẻ thù: mắt long lên, sự giận dữ hiện lên khuôn mặt, tim đập nhanh, máu chạy rần rần. Khuôn mặt thể hiện sự giận dữ để kẻ thù khiếp sợ, tim đập nhanh để bơm máu và lấy năng lượng cho toàn cơ thể, vì lúc này là chuẩn bị của trận chiến. Yếu hơn sẽ chết, mà chậm hơn cũng sẽ chết.

Vì thế những phản ứng này xảy trong tích tắc và một cách tự động không cần sự đồng ý của lý trí. Do đó khi rơi vào trạng thái này, con người có xu hướng quát tháo, đập bàn đập ghế, hoặc muốn đánh người mà rất khó kiềm chế.

Tương tự, khi gặp kẻ thù mạnh hơn gấp nhiều lần, và thấy bản thân bị nguy hiểm, con người sẽ rơi vào trạng thái sợ hãi. Khi sợ hãi tim đập nhanh lên vì con người lấy năng lượng để chuẩn bị chạy thoát thân. Cũng có phiên bản khác của sợ hãi là sợ quá không cử động được. Đây là phiên bản giả chết khi thấy khó mà chạy thoát thân được, không cử động làm cho con người trông giống cây cỏ, hoặc vật vô tri, thứ không phải thức ăn của thú dữ.

Tác dụng của cảm xúc

Như vậy giận dữ giúp con người chống lại kẻ thù, sợ hãi giúp con người thoát khỏi sự đe dọa của kẻ thù lớn mạnh. Hai cảm xúc này giúp con người có thể tồn tại được trong thế giới tự nhiên.

Các nhà khoa học đã khẳng định: “Cảm xúc, theo định nghĩa chung nhất, là một xung thần kinh chuyển cơ thể thành hành động, thúc đẩy hành vi phản ứng tự động, đó là cơ chế sống còn để thỏa mãn nhu cầu sống còn” ( nguyên văn định nghĩa xem tại đây: https://www.sciencedaily.com/terms/emotion.htm).

Cảm xúc không chỉ là cảm xúc, nó chính là trạng thái mà con người chuẩn bị hành động. Vì vậy để khách có hành động mua hàng, để lại số điện thoại, hay chia sẻ bài viết..thì bạn phải đưa họ vào trạng thái cảm xúc!

Cảm xúc càng mạnh thì hành động càng mạnh, bạn sẽ thấy nhiều lượt chia sẻ, nhiều comment, nhiều đơn hàng khi bạn có thể đưa họ vào trạng thái cảm xúc. Do đó content có thể khơi gợi cảm xúc của người xem chính là content thành công.

Mối quan hệ của cảm xúc và nhu cầu/mong muốn của con người

Bản năng sinh tồn là một hệ thống, nó như là trung tâm, nơi sản sinh ra mọi thứ khác từ nhu cầu cơ bản cho đến nhu cầu cấp cao. Để tồn tại được, con người phải được đáp ứng về mặt thể chất như ăn uống, ngủ nghỉ, bài tiết, tình dục.

Bản năng sinh tồn đã sinh ra trạng thái ‘đói’ khi rơi vào trạng thái đóiì buộc bạn phải đi kiếm ăn, nó cũng sinh ra trạng thái ‘mệt’ buộc bạn phải ngủ nghỉ, nó cũng sinh ra trạng thái ‘mắc’ để bạn bài tiết…nếu bạn không làm theo bạn sẽ bị cảm giác khó chịu không thể chịu được

(ví dụ mắc tiểu mà không đi tiểu được, đói mà chưa có gì ăn, buồn ngủ mà chưa ngủ được), nếu bạn làm theo bạn sẽ có cảm giác thoải mái dễ chịu ( cái cảm giác khi đói được ăn, khi ngủ được ngủ, khi ‘mắc’ được đi) …

Như vậy bản năng sinh tồn sinh ra những loại cảm xúc đi theo 2 hướng: tích cực và tiêu cực để điều khiển hành vi con người. Cảm xúc tích cực (sung sướng, thoải mái, dễ chịu, thỏa mãn..) để khuyến khích hành vi cứ tiếp tục làm như vậy, cảm xúc tiêu cực ( đau đớn, đau khổ, khó chịu..) để răn đe con người tránh xa hành vi đó. Vì được sinh ra từ bản năng sinh tồn, nên những hành vi của con người sẽ nhắm đi theo hướng kéo dài sự sống, kéo dài sự tồn tại.

Ví dụ trong xã hội con người cần cạnh tranh với người khác, con người cần có tiền, cần nổi tiếng… Do đó các cảm xúc như ghen tị, đua đòi, ham muốn (tiền bạc, sự nổi tiếng) xuất hiện để thúc đẩy bạn cạnh tranh với người khác, làm việc để có nhiều tiền, làm việc để có sự nổi tiếng…những cái đó gọi là nhu cầu, mong muốn

Kết luận thứ 2 về Cảm Xúc

Như vậy nhu cầu, mong muốn chính là định hướng hành vi mà con người sẽ làm. Cảm xúc chính là cơ chế thưởng phạt để con người phải làm theo định hướng hành vi đó.
Quay trở lại vấn đề chính, content mang lại cảm xúc có thể làm cho khách hàng hành động mạnh mẽ như: chia sẻ, bình luận, mua hàng. Nhưng áp dụng như thế nào? Hãy đón xem phần sau nhé.

Tạo được cảm xúc trong Content là tăng được đơn hàng trong Sale

Cảm xúc giúp tăng Sale
Cảm xúc giúp tăng Sale

Cảm xúc làm thúc đẩy hành động của khách hàng. Để khách hàng mua hàng, chúng ta cần tạo ra cảm xúc trong content. Nhưng cảm xúc nào cần được tạo ra trong content?

Cảm xúc là lĩnh vực đang được nghiên cứu, và nó là thứ phức tạp nhất của con người. Tạo ra cảm xúc là một nghệ thuật. Hiện chưa có công thức để tạo ra cảm xúc trong content. Nhưng định hướng về các loại cảm xúc – những cảm xúc làm tăng mạnh mẽ động lực mua hàng – sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc sáng tạo content thành công.

Có những cảm xúc tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách như sợ hãi, tham lam, tự hào& kiêu hãnh (pride), yêu thương, cảm động, hi vọng, vị tha, đố kỵ. Những loại cảm xúc khác nếu không tác động trực tiếp cũng sẽ giúp gây ấn tượng với khách hàng, làm tăng sự nhận biết, ghi nhớ của thương hiệu. Do đó vẫn làm tăng đơn hàng.

Cảm xúc Sợ Hãi

Có thể đánh vào cảm xúc sợ hãi của khách hàng, ví dụ như sợ ung thư khi dùng thực phẩm bẩn, sợ hàng giả hàng nhái, sợ bệnh tật, sợ xấu, sợ hại da, sợ mất tài sản, sợ mất tình yêu…. Và dĩ nhiên sản phẩm của bạn sẽ là vị cứu tinh giúp khách hàng xóa tan nỗi sợ hãi đó.

Có nhiều bạn tạo được nỗi sợ hãi cho khách hàng đối với các đối thủ cạnh tranh, nhưng lại không thể nào chứng minh được SP của bạn không nằm cùng loại với đối thủ. Kết quả là khách hàng sợ luôn SP của bạn và đối thủ của bạn. Đây là một sai lầm khá phổ biến. Bạn nên nhớ sợ hãi và tức giận là 2 cảm xúc mạnh nhất của con người, vì đó chính là cảm xúc sinh tồn trong thế giới tự nhiên.

Cảm xúc Tham Lam

Đánh vào lòng tham của khách hàng bằng cách:

Cho họ nghĩ họ mua được món hời, hoặc giá trị món hàng sẽ tăng lên trong tương lai.

 • Món hời: thường là các chiêu khuyến mãi, giảm giá
 • Giá trị tăng lên: thường áp dụng cho bất động sản ( ví dụ mua nhà hôm nay 1 tỉ, năm sau giá nhà tăng lên 2 tỉ), cổ phiếu, hay … bán hàng đa cấp. Tôi còn nhớ đa cấp có một câu chuyện về ống dẫn nước và tôi cũng được bạn bè rủ vào đa cấp với lí do: “bạn có muốn sau này không làm gì mà tiền vẫn vào túi không?”. Nhờ vậy mà đa cấp đã phát triển mạnh mẽ những năm qua. Theo tôi được biết thì những người giàu có nhất lại là những làm việc nhiều nhất, vì phần lớn họ đang làm việc họ đam mê nên họ không muốn dừng lại.

Cảm xúc Yêu Thương

Những cảm xúc trong tình yêu khá mạnh mẽ, gần bằng với cảm xúc sinh tồn như sợ hãi và giận dữ. Do đó bạn thấy các chủ đề về tình yêu luôn được người xem quan tâm nhiều nhất, hầu như ở mọi độ tuổi, mọi giới tính.

Đánh vào cảm xúc yêu thương:

 • Làm cho khách hàng yêu thích sản phẩm, thương hiệu.
 • Khách hàng sẽ có tình yêu, được yêu nhờ vào sản phẩm của bạn: như mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp, ..
 • Khách hàng thể hiện được tình cảm của họ cho người họ yêu nhờ vào sản phẩm của bạn. Như hoa, quà tặng, áo đôi, áo gia đình… hay các loại sản phẩm khác cho trẻ em ( tình mẫu tử)
 • Hoặc câu chuyện về tình yêu có sự hiện diện của sản phẩm: để khách hàng bồi hồi cảm xúc mỗi khi nhìn thấy sản phẩm, hoặc mỗi khi nghĩ đến câu chuyện tình yêu là nghĩ đến sản phẩm

Ví dụ tôi đã viết 1 bài về áo đôi đoạn đầu như sau:
————————–
Yêu từng phút, chứ không chỉ một lúc
Yêu hết tim chứ không ngắn như phim
Cùng buồn, cùng vui, cùng chia sẻ
Cùng mặc áo đôi, thề yêu không bao giờ thôi
—————————

Cảm xúc Tự Hào

Tự hào: là trạng thái hài lòng, hãnh diện về những điều mà bản thân hoặc tập thể có được (mà người khác không có).

Ví dụ trở thành người đầu tiên sở hữu iphone X tại việt nam, hoặc là người duy nhất sở hữu chiếc xe hạng sang của Toyota …

Tự hào có thể không cần dựa vào những điều lớn lao, mà chỉ cần những điều bình dị như: bố mẹ thấy tự hào vì con ngoan, con biết chia sẻ, biết làm việc nhà, học giỏi..

Hãy cho khách hàng sự tự hào khi sỡ hữu sản phẩm của bạn

Cảm xúc Cảm Động

Cảm động: một câu chuyện cảm động có thể gây ấn tượng mạnh với khách hàng khiến họ sẽ mua hàng. Một lí do cảm động tại sao bạn lại bán sản phẩm này, cũng như quy trình nghiêm ngặt về chất lượng cũng sẽ khiến khách hàng hành động.

Cảm xúc Hi vọng, vị tha, đố ky

Mang lại cho khách hàng niềm hi vọng ví dụ như hi vọng sẽ may mắn, phát triển tài lộc..sức khỏe bền bỉ, sống lâu hơn.. Cũng sẽ khiến họ mua sản phẩm.. Các loại sản phẩm như: vòng đá phong thủy, cây phong thủy đang được bán dựa trên điều này. Khách hàng mua dùng vì hi vọng sản phẩm sẽ giúp họ may mắn hơn, loại trừ xui rủi, bệnh tật.

 • Vị tha: là mang lại lợi ích của ai khác mà không phải bản thân mình, dù ít nhưng con người ta ai cũng có chút lòng vị tha. Nhờ vậy mà nhiều người làm từ thiện, nhiều người hi sinh lợi ích bản thân để mang lại lợi ích cho người khác
 • Đố kỵ: đố kỵ có vẻ đối nghịch với vị tha, và hầu như tính đố kỵ mạnh hơn lòng vị tha nhiều. Nhất là với đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ rất khó chịu khi biết có ai đó hơn mình. Đánh vào lòng đố kỵ: hãy cho khách hàng của bạn biết nếu họ không mua sản phẩm thì đối thủ cạnh tranh của họ sẽ mua và vượt mặt họ ( nhà hàng xóm sẽ mua và mặc đẹp

(facebook.com/groups/thanhcontent/permalink/156130721642574/)

Chuyên đề Content Marketing tại mục Giáo Dục

Cách viết Content Marketing hay

Quay lại Trang Chủ