Cây phong thủy

0
417

Bài viết hôm nay sẽ tiếp nối chủ đề các cây phong thủy phổ biến và phù hợp với hầu hết mọi gia đình ở việt nam hiện nay.

Hoa mai

lá loại hoa dặc trưng dùng để chưng trong ngày tết cổ truyền của dân tộc để kính nhớ tổ tiên và cầu may mắn. Mai nở hoa vào giao mùa giữa múa dông và mùa xuân “độc thiên hạ nhi xuân”, nên có tên là “hoa báo xuân” và được cho là “thiên hạ Ưu vật”. Hoa mai được dùng dể ví von phụ nữ, có người nói rằng hoa mai “quỳnh cơ ngọc cốt, vật ngoại giai nhân, quần phương lãnh tụ”, trúc được ví như chồng, mai được ví như vợ, các câu dối chúc mừng tân hỏn thường có: “trúc mai song hỷ”, cả nam nữ thiếu niên cũng được gọi là “thanh mai trúc mã”.

Cây phong thủy
Hoa mai

Phẩm cách của mai trong sạch hơn sương tuyết, nên được cho rằng bao gồm “tứ đức”. Người xưa nòi: “mai cụ tức đức, sơ sinh vi nguyên, khai hoa vi hanh, kết tử vi lợi, thành thục vi trinh”. Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc – vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa binh, lại phù hợp với thuyết âm dương “ngũ hành” kim mộc thủy hỏa thổ của Trung Quốc. Các câu đối chúc thọ thường có: “mai khai ngũ phúc, trúc báo tam đa” (lá trúc có ba phiến), ngụ ỷ cát tường.

Ngoài ra mai còn có vẻ đẹp “tứ quý”: quý hy bất quý mật, quý lão bất quý nôn, quý sấu bất quý phì, quý hàm bất quý khai, nên có câu “mai khai nhị đổ” để hình dung vẻ đẹp của nó. Hy (thưa), lảo (già), sấu (ốm), hàm (khép lại) là vẻ đẹp “tứ quỷ” của mai, điều này thưởng được biểu hiện dưới ngòi bút của các họa sĩ.

Hoa sen

Hoa sen có rất nhiều tên như hà hoa, thủy phù dung. Ngó sen có thể ăn và làm thuốc, có tác dụng bổ sung ích khí; hạt sen có thể làm mát gan, giải nhiệt. Trong “Bản thảo cương mục” có nói: “các thầy thuốc lấy nó để ăn, trăm bệnh đều trị được”. Ngoài giá trị thực dụng, hoa sen còn lá biểu tượng của Phật giáo. Quê nhà của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni có rất nhiều hoa sen, do đó Phật giáo thường lấy hoa sen để tự ví mình. “Bản thảo cương mục” có ghi: “thích thị dùng nó để tự vi, diệu lý câu toàn”.

Cây phong thủy
Hoa sen

Sau khi nhà Đường lập Phật giáo làm quốc giáo, hoa sen rất được cho rằng chính là nơi ở của hoa sen và được gọi là “liên giới”, kinh phật được gọi là “liên kinh”, Phật tọa được gọi là “liên tọa” hoặc “liên đài”, Phật tự được gọi là “liên vũ”, Tăng xá được gọi là “liên phòng”, cà sa được gọi là “liên y”, …. Hình ảnh hoa sen cũng trở thành ký hiệu của Phật giáo, các kiến trúc, công trình và vật dụng của Phật giáo cũng đểu có bức vẽ hoa sen. Ngoài ra, ỏ’ Trung Quốc, hoa sen được coi là quân tử và có ảnh hưởng rất sâu rộng dến dời sống con người.

“Bản thảo cương mục”có nói: “rễ của hoa sen mọc dưới bùn dơ, nhưng vần tự giữ mình trong sạch; mềm mại nhung rắn chắc, có khí tiết, tuy có non yếu nhưng vẫn mọc ra thân, lá, hoa và quả; rồi lại đâm chồi dể cỏ thể tiếp tục duy trì sự sống. Bốn mùa đều ăn được, làm cho ngúòi ta yêu thích, có thể nói là loại rễ quý!”. Những cây sen cỏ 1 – 2 hoa được gọi là sen tịnh để, tượng trung cho sự kết hợp của nam và nữ, sự yêu thương của vợ chồng. Các câu đối chúc mừng thường có “tỉ dực điểu vĩnh thê thường thanh thụ, tính đế hoa cửu khai cần kiệm gia” …. Trong tiếng Hán, hoa sen đồng âm với chữ “liêm” (khiết), “liên” (sinh), dân gian cỏ tập tục lấy nghĩa theo chữ dồng âm như “nhất phẩm thanh liêm”, “liên sanh quý tử” …. Tuy nhiên, đối với văn hóa của ngưỏi dân Nhật Bản lại cho rằng hoa sen không trinh trắng và thanh khiết mà là loại hoa “hạ tiện”.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Vì sao không nên sống ở nơi có quá nhiều nhà cao tầng?

Quay về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here